Halloween ảm đạm ở Hàn Quốc sau 1 năm thảm kịch Itaewon

Trước đây, Halloween là một trong những lễ hội lớn tại Hàn Quốc được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Nhưng vào ngày 29/10/2022, một thảm kịch giẫm đạp đã xảy ra tại lễ hội Halloween ở khu phố Itaewon, Seoul, Hàn Quốc. Thảm kịch này đã khiến ít nhất 151 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương. Thảm kịch xảy ra khi dòng người tham gia lễ hội bị dồn vào một con dốc hẹp. Do lượng người quá đông, nhiều người đã bị ngã và bị giẫm đạp.Thảm kịch này đã gây chấn động Hàn Quốc và toàn thế giới. Sau thảm kịch, chính phủ Hàn Quốc đã ban hành một số quy định mới để đảm bảo an toàn cho người tham gia lễ hội Halloween và kể từ đó lễ hội Halloween đã trở nên ám ảnh đối với người dân Hàn.

Theo Korea Times, các hoạt động chào đón lễ Halloween gần như không còn xuất hiện ở Hàn Quốc. Thậm chí, các công viên giải trí có truyền thống tổ chức Halloween cũng thay đổi hình thức, không còn các công trình nhà ma, bối cảnh kinh dị như mọi năm.

Thành phố Daegu cho biết, lễ hội Halloween Daegu – một sự kiện quan trọng của địa phương – sẽ bị hủy bỏ vào năm nay. Theo thông tin từ chính quyền, quyết định này được đưa ra sau khi xem xét tâm lý của công chúng trước thời điểm cả nước tưởng niệm 1 năm xảy ra thảm kịch ở Itaewon.

Đồng thời, các trường mẫu giáo và trường tư thục cũng không tổ chức tiệc Halloween, thay vào đó là các hoạt động khác như lễ hội ẩm thực.

Tờ Korea JoongAng Daily đưa tin, Seoul sẽ dùng hệ thống cảnh báo kiểm soát đám đông trong lễ hội Halloween diễn ra vào tháng này.

Ngoài biện pháp này, giới chức thủ đô Seoul cũng tăng cường nhân lực đề phòng tình huống khẩn cấp và triển khai cơ chế giám sát các đoạn ghi hình trực tiếp cũng như thông tin cập nhật từ lực lượng phản ứng nhanh.

Con hẻm ở Itaewon, trung tâm Seoul, nơi xảy ra thảm họa giẫm đạp khiến ít nhất 158 ​​người thiệt mạng, gần như không bóng người. Đồ trang trí Halloween vẫn được trưng bày bên ngoài một cửa hàng đã đóng cửa. Ảnh: Yonhap
Con hẻm ở Itaewon, trung tâm Seoul, nơi xảy ra thảm kịch giẫm đạp khiến 159 ​​người thiệt mạng, gần như không bóng người. Đồ trang trí Halloween vẫn được trưng bày bên ngoài một cửa hàng đã đóng cửa.

Một quan chức của ngành phát thanh truyền hình nói với Allkpop: “Không chỉ riêng năm nay, có thể các chương trình, sự kiện liên quan đến Halloween sẽ không được sản xuất hoặc tổ chức trong ngành phát thanh truyền hình và biểu diễn ở Hàn Quốc trong tương lai”.

Lotte World – khu phức hợp giải trí lớn nhất ở Jamsil – khởi động mùa lễ hội năm nay, nhưng chọn chủ đề lấy cảm hứng từ truyện tranh. Trong khi những năm trước đó, Lotte World luôn rầm rộ tổ chức Halloween với những màn biểu diễn đóng giả thây ma và hình ảnh máu me, rùng rợn.

Tương tự, công viên giải trí nổi tiếng Everland làm chuỗi hoạt động chúc mừng ngày Lễ tạ ơn thay cho diễu hành Halloween. Khuôn viên của công viên được trang trí bằng hoa và các loại trái cây mùa thu và tổ chức hoạt động giải trí nhẹ nhàng.

Theo Pulsen News, Hàn Quốc đang chuẩn bị cho một Halloween lặng lẽ. Các chuỗi bán lẻ, siêu thị, trung tâm thương mại lớn không quảng cáo các sản phẩm liên quan đến Halloween và bán các sản phẩm về “lễ hội ma” ít hơn 40% so với các năm trước.

Các khách sạn lớn giảm bớt sự chú trọng vào Halloween trong khi một loạt thương hiệu thực phẩm và đồ uống quyết định không sản xuất bộ sưu tập riêng cho Halloween.

Sau thảm kịch, các cuộc kiểm tra tại những địa điểm dự kiến thu hút đông đảo người dân, trong đó có ga Gangnam và Itaewon, đã được triển khai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *